สัมภาษณ์วีซ่าอเมริกา ไม่ยากอย่างที่คิด!

น้องๆที่สนใจไป เรียนต่ออเมริกา อาจจะเคยได้ยินมาบ้างว่า สัมภาษณ์วีซ่าอเมริกา ยากมาก และคนที่วีซ่าไม่ผ่านเยอะมาก พี่ๆ วีโกอะบรอดจะมาแชร์ประสบการณ์ สัมภาษณ์วีซ่าอเมริกา เพื่อเป็นแนวทางให้น้องๆ ได้เตรียมความพร้อมก่อนไปสัมภาษณ์ แล้วจะต้องบอกว่า สัมภาษณ์วีซ่าอเมริกา ไม่ยากอย่างที่คิด!

ก่อนไป สัมภาษณ์วีซ่าอเมริกา เราต้องเตรียมอะไรกันบ้าง ไปดูกันค่ะ

เตรียมเอกสารวีซ่า

เราต้องเตรียมเอกสารเพื่อยื่นวีซ่าให้พร้อม ทั้งพาสปอร์ตเล่มจริง และเอกสารต่างๆ เช่น ใบนัดหมายสัมภาษณ์วีซ่า, ใบยืนยันการกรอกฟอร์มวีซ่า DS-160, ใบเสร็จชำระเงินค่าธรรมเนียมวีซ่า, เอกสารยืนยันตอบรับเข้าเรียนจากโรงเรียน ดูเพิ่มเติม เอกสารยื่นวีซ่าอเมริกา โดยเมื่อถึงเวลาสัมภาษณ์จะต้องแยกเอกสารแต่ละประเภทให้หยิบโดยง่าย เมื่อเจ้าหน้าที่สถานทูตขอ สามารถนำไปให้ได้ทันที หากน้องๆ เคยได้วีซ่าประเทศอื่นๆ มาก่อน ควรนำไปด้วย ถึงแม้พาสปอร์ตเล่มนั้นจะหมดอายุ เพราะจะช่วยเพิ่มโอกาสการได้วีซ่าอเมริกาของเราด้วย

เตรียมซ้อมการสัมภาษณ์

ก่อนการมา สัมภาษณ์วีซ่าอเมริกา น้องๆ ควรซักซ้อม เพื่อเตรียมตอบคำถามจากสถานทูต การสัมภาษณ์วีซ่าอเมริกานั้น อาจจะถูกสัมภาษณ์โดยใช้ภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษ แต่เราควรเตรียมความพร้อมภาษาอังกฤษ และเลือกตอบคำถามเป็นภาษาอังกฤษเพราะจะทำให้เจ้าหน้าที่สถานทูต เห็นถึงความตั้งใจของเรา จุดประสงค์ในการไปเรียนเป็นสิ่งสำคัญ น้องๆ ต้องสามารถข้อมูลรายละเอียดหลักสูตรที่จะไปเรียนได้ เช่น หลักสูตรอะไร เริ่มเรียนเมื่อไหร่ ทำไมเลือกเรียนหลักสูตรนี้ เรียนจบแล้วเอาความรู้ที่ได้ไปทำอะไรต่อ และควรเตรียมตอบคำถามเหล่านี้ไว้ด้วย ว่าทำไมถึงเลือกเรียนสถาบันนี้ ที่เมืองนี้ ทำไมไม่เรียนที่เมืองไทย ใครเป็นผู้สนับสนุนทางการเงิน และมีความเกี่ยวข้องกันยังไง

สิ่งสำคัญต้องตอบคำถามให้ตรงกับที่กรอกไว้ในฟอร์มวีซ่า ถ้าน้องตอบไม่ตรงกับข้อมูลที่กรอกไว้ สถานทูตอาจจะมองว่าน้องให้ข้อมูลเท็จ และจะทำให้ไม่ผ่านการสัมภาษณ์วีซ่าได้

เตรียมพร้อมในวันนัดหมายสัมภาษณ์วีซ่า

ในวันนัดหมาย สัมภาษณ์วีซ่าอเมริกา น้องๆ ควรไปถึงก่อนเวลานัดหมาย 30 นาที การแต่งกายต้องสุภาพเรียบร้อย เช็คการเดินทางและเวลาที่จะใช้เดินทางให้ดี เมื่อเดินทางไปถึงสถานทูต เจ้าหน้าที่จะเรียกสัมภาษณ์ตามลำดับคิว สิ่งสำคัญในวันสัมภาณ์คือ อย่าตื่นเต้น ย้ำ! อย่าตื่นเต้น เพราะจะทำให้น้องๆ ลืมคำตอบที่เตรียมมาทั้งหมด ความมั่นใจในการตอบคำถามเป็นสิ่งสำคัญ อย่ากลัว ถ้าเจ้าหน้าที่ถามมาแล้วเราตอบคำถามได้ทันทีโอกาสที่วีซ่าจะผ่านสูงมาก หากฟังไม่ทัน หรือไม่เข้าใจคำถาม สามารถบอกให้เจ้าหน้าที่ทวนคำถามอีกครั้งได้

ผลวีซ่าจะทราบทันทีหลังจากสัมภาษณ์เสร็จ ในกรณที่วีซ่าผ่านทางสถานทูตจะเก็บพาสปอร์ตของเราไว้ เพื่อนำไปติดสติ๊กเกอร์ วีซ่าอเมริกา แต่ในกรณีที่วีซ่าไม่ผ่านสถานทูตจะแจ้งเราทันทีและคืนเอกสารทั้งหมดรวมถึงพาสปอร์ตด้วย

สัมภาษณ์วีซ่าอเมริกา ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่เราเตรียมตัวให้พร้อมทั้ง เอกสารวีซ่า การตอบคำถาม ที่สำคัญ ต้องพกความมั่นใจไปเกินร้อย เหมือนคำกล่าวที่ว่า เตรียมตัวดี มีชัยไปกว่าครึ่ง! พี่ๆ วีโกอะบรอด ขออวยพรให้น้องๆ สัมภาษณ์วีซ่าอเมริกา ผ่านกันทุกคน หากต้องการสอบถามเพิ่มเติม ปรึกษาเราได้ค่ะ

 

เรียนต่อต่างประเทศ กับ We Go Abroad สอบถามได้เลย ที่ >>
📲 Add Line: @wegoabroad หรือคลิก http://bit.ly/2JNl3p7
📞 Call center. 02-0960871, 085-4845177
🌐 www.wegoabroad.com

SHARE