รู้หรือไม่ วีซ่าท่องเที่ยวก็สามารถเรียนได้

น้องๆ หลายคนอาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างประเทศในช่วงปิดเทอม หรือผู้ที่เรียนจบแล้ว อาจจะขอวีซ่าท่องเที่ยวเพื่อไปพักผ่อนที่ต่างประเทศ และระหว่างที่ท่องเที่ยวอยู่อาจจะสนใจที่จะลงเรียนในระยะเวลาสั้นๆ แต่ไม่แน่ใจว่า จะสามารถเรียนได้ไหม เพราะวีซ่าที่ถืออยู่เป็นวีซ่าท่องเที่ยว  ทีมงานวีโกอะบรอดมีคำตอบมาให้ค่ะว่า วีซ่าท่องเที่ยวก็สามารถเรียนได้ แต่เฉพาะบางประเทศเท่านั้น มีประเทศไหนบ้าง และเงื่อนไขเป็นอย่างไร มาดูกันค่ะ

วีซ่าท่องเที่ยวออสเตรเลีย

ประเทศออสเตรเลียอนุญาตผู้ที่ถือวีซ่าท่องเที่ยว สามารถเรียนหลักสูตรระยะสั้น หรือหลักสูตรภาษาอังกฤษได้ไม่เกิน 3 เดือน หมายความว่า หากน้องๆ ได้รับ วีซ่าท่องเที่ยวก็สามารถเรียนได้ ทันที ไม่จำเป็นต้องขอวีซ่านักเรียนใหม่ หรืออีกนัยหนึ่ง หากน้องๆ ต้องการไปเรียนหลักสูตรระยะสั้นไม่เกิน 3 เดือน ต้องสมัครขอเป็นวีซ่าท่องเที่ยวแทนวีซ่านักเรียน เพื่อถือวีซ่านี้ไปเรียนที่ออสเตรเลีย และไม่สามารถทำงานได้ตามเงื่อนไขของวีซ่า ด้านล่างนี้

  • 8101 – NO WORK
  • 8201 – MAX 3 MONTHS STUDY

หลักสูตรระยะสั้นที่สามารถเรียนได้ เช่น ภาษาอังกฤษทั่วไป ภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจ หลักสูตรเตรียมสอบ IELTS เป็นต้น ซึ่งสถาบัน KAPLAN INTERNATIONAL LANGUAGES เป็นสถาบันสอนภาษาขนาดใหญ่ที่มีแคมปัสใน 5 เมืองในออสเตรเลีย ได้แก่ Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth และ Adelaide และมีหลักสูตรระยะสั้น และระยะยาวให้เลือกเรียนหลากหลาย หากน้องๆ สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

วีซ่าท่องเที่ยวนิวซีแลนด์

ประเทศนิวซีแลนด์อนุญาตให้ผู้ถือวีซ่าท่องเที่ยวสามารถเรียนหลักสูตรระยะสั้น หรือหลักสูตรภาษาอังกฤษได้ไม่เกิน 3 เดือนเช่นเดียวกับประเทศออสเตรเลีย ถ้าต้องการเรียนหลักสูตรระยะสั้นไม่เกิน 3 เดือน ต้องสมัครขอเป็นวีซ่าท่องเที่ยว และไม่สามารถทำงานได้เช่นกัน โดยผู้ได้รับวีซ่าท่องเที่ยวจะสามารถเรียนได้สูงสุด 3 เดือนในระยะเวลา 12 เดือน น้องๆ ที่สนใจเรียนหลักสูตรระยะสั้น สามารถเลือกเรียนได้จากสถาบันที่เปิดสอนหลักสูตรระยะสั้น เช่น Dominion English Schools เมืองโอ๊คแลนด์, NZLC เมืองเวลลิงตัน, Language Schools New Zealand ที่เมืองควีนส์ทาวน์ เป็นต้น ซึ่ง สถาบันภาษาที่เมืองควีนสทาวน์ จะมีหลักสูตร English + Ski ซึ่งไม่เหมือนกับเมืองอื่น น้องๆ สามารถเรียนภาษาอังกฤษในชั้นเรียน และเรียนรู้การเล่นสกีไปด้วย น้องๆ จะได้สนุกสนานกับการเล่นสกีในสถานที่อันสวยงานของเมืองควีนสทาวน์

วีซ่าท่องเที่ยวอเมริกา B1/B2

วีซ่าท่องเที่ยวประเภท B1/B2 สำหรับผู้ที่เดินทางไปสหรัฐอเมริกาชั่วคราว เพื่อการพักผ่อน การท่องเที่ยว เยี่ยมเยียนเพื่อนฝูง หรือญาติในอเมริกา ไม่สามารถลงเรียนได้ แต่ถ้ามี วีซ่าท่องเที่ยวก็สามารถเรียนได้ ในกรณีที่เป็นหลักสูตรระยะสั้นๆ ที่ไม่เกิน 15 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ (หลักสูตร part-time) และไม่สามารถทำงานได้ หากต้องการลงเรียนหลักสูตรเต็มเวลา หรือ 18 โมงต่อสัปดาห์ต้องขอเป็น วีซ่านักเรียนอเมริกา และไม่แนะนำให้เปลี่ยนวีซ่าระหว่างอยู่ที่อเมริกา เพราะสถานทูตอาจจะพิจารณาไม่ให้วีซ่า และจะทำให้วีซ่าท่องเที่ยวที่ถืออยู่ถูกยกเลิกไปด้วย สถาบัน FLS International มีหลักสูตร part-time ให้เลือกเรียนเรียกว่า Vacation English เป็นหลักสูตรภาษาอังกฤษระยะสั้น ที่สอนทักษะพื้นฐานของภาษาอังกฤษในบริบทที่ผ่อนคลาย เป็นการพัฒนาภาษาอังกฤษในขณะที่เพลิดเพลินกับการท่องเที่ยวและเรียนรู้วัฒนธรรมอเมริกา สามารถเรียนได้ใน 6 แคมปัส ได้แก่ Citrus College, Saddleback College, Chestnut Hill College, Saint Peter’s University, Fisher College และ Boston Commons

นอกจากนี้ ประเทศที่คนไทยได้รับการยกเว้นวีซ่าอย่าง สิงคโปร์ และมาเลเซียก็สามารถเรียนได้เช่นกัน โดยต้องเป็นหลักสูตรที่ไม่เกิน 30 วัน ตามระยะเวลาอนุญาตให้พำนักในประเทศนั้นๆ หากต้องการเรียนมากกว่า 1 เดือนต้องขอวีซ่านักเรียน ซึ่งสามารถขอได้ระหว่างที่เรียนอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ และมาเลเซีย หรือหากมีแผนที่จะเรียนตั้งแต่แรก แนะนำให่ขอวีซ่านักเรียนก่อนเดินทาง เพื่อความสะดวกในการจัดเตรียมเอกสาร และการเตรียมตัวต่างๆ ค่ะ

รู้แล้วใช่ไหมคะว่า วีซ่าท่องเที่ยวก็สามารถเรียนได้ หากน้องๆ คนไหน สนใจเรียนหลักสูตรระยะสั้นของประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อังกฤษ อเมริกา หรือประเทศอื่นๆ สามารถขอข้อมูลเพิ่มเติมจากทีมงานวีโกอะบรอดได้ค่ะ

 

เรียนภาษาที่ต่างประเทศ กับ We Go Abroad
📲 Add Line: @wegoabroad หรือคลิก http://bit.ly/2JNl3p7
📞 Call center. 02-0960871, 086-3064102
🌐 www.wegoabroad.com

SHARE