เรียนอยู่ต่างประเทศก็ กักตัวอยู่บ้าน อย่างมีความสุขได้

กักตัวอยู่บ้านน้องๆ ที่กำลังศึกษาอยู่ที่ต่างประเทศ อาจจะกังวลใจเมื่อไม่สามารถเดินทางไปเรียนในแคมปัส และมีการเปลี่ยนมาเรียนออนไลน์ที่บ้านแทน ไหนจะเรื่องวัฒนธรรมที่ไม่คุ้นชิน ต่างบ้านต่างเมือง อาหารและวัฒนธรรมที่แตกต่างกับเมืองไทย อาจจะส่งผลต่อความเครียดในช่วงนี้ได้

วันนี้เรามีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ มาแนะนำ เพื่อให้น้องๆ ได้อยู่บ้านอย่างมีความสุขและมีสุขภาพแข็งแรงกันค่ะ

กักตัวอยู่บ้าน ก็ยังทำทุกอย่างตามตารางชีวิตเดิม

เมื่อกิจวัตรประจำวันของเราต้องเปลี่ยนแปลงกะทันหัน จากการตื่นเช้าไปโรงเรียน เข้าเรียนตามเวลา พักทานอาหาร กลางวัน เลิกเรียนเป็นเวลา เป็นการเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้าน น้องๆ ควรทำทุกอย่างตามตารางกิจวัตรประจำวันเหมือนกับตอนสถานการณ์ปกติ ซึ่งจะทำให้เราปรับตัวได้ง่ายขึ้น

ลองเข้าครัวทำอาหาร

ไหนๆ ก็ กักตัวอยู่บ้าน มาลองเข้าครัวทำอาหารดีกว่า ถึงแม้เราจะไม่สามารถออกไปทานอาหารนอกบ้านได้ แต่ร้านอาหารหลายแห่งในต่างประเทศ มีบริการจัดส่งถึงบ้าน ห้าม! อดอาหารเด็ดขาด หรือใช้โอกาสนี้แสดงฝีมือในการทำอาหาร และสร้างสรรค์เมนูอาหารใหม่ๆ

นอนหลับให้เพียงพอ

ความเครียดในช่วงนี้ อาจจะทำให้นอนไม่หลับ ลองปิดมือถือ แท็บเลต คอมพิวเตอร์ อย่างน้อย 30 นาทีก่อนนอน หรือใช้น้ำมันหอมระเหย ก็สามารถช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น

คุยกับเพื่อนๆ ผ่านทาง social media

ถึงแม้เราไม่สามารถพบปะกันได้ แต่พบเจอกันได้บนโลกออนไลน์ อย่าอยู่เหงาๆ คนเดียวที่บ้าน ถึงแม้เราจะอยู่ต่างประเทศ แต่เราสามารถคุยกับเพื่อน หรือพ่อแม่ ที่เมืองไทย ผ่านช่องทางต่างๆ ทั้ง Line, Skype, Google Hangouts และอื่นๆ อีกมากมาย

ปรึกษาสายด่วนเมื่อเครียด

หากน้องๆ มีความเคร่งเครียดและวิตกกังวล ประเทศต่างๆ มีหน่วยงานสำหรับช่วยเหลือนักเรียนต่างชาติเพื่อรับฟัง และให้คำแนะนำต่างๆ เช่น ประเทศออสเตรเลียจะมี Lifeline ที่ให้คำปรึกษาบนเว็บไซต์ และทางโทรศัพท์

ออกกำลังกายทุกวัน

การออกกำลังกายช่วยลดอาการเครียดได้ ถึงแม้เราจะอยู่บ้าน แต่เราสามารถสนุกสนานกับการออกกำลังกายได้ ลองดูคลิปสอนการออกกำลังกายใน Youtube เช่น HIIT workouts หรือ Yoga with Adriene หรือดูคลิปที่ชอบแล้วเต้นตาม จะทำให้น้องๆ สนุกกับการออกกำลังกายมากขึ้น

ที่มา: เว็บไซต์ studyinaustralia.gov.au

#stayhome #stayhappy #stayhealthy

เรียนต่อต่างประเทศ กับ We Go Abroad สอบถามได้เลย ที่ >>
📲 Add Line: @wegoabroad หรือคลิก http://bit.ly/2JNl3p7
📞 Call center. 02-0960871-2 , 085-4845177
🌐 www.wegoabroad.com

SHARE