10 เหตุผลดีๆ ที่เลือกเรียนต่อออสเตรเลีย

1. ประเทศออสเตรเลียมีนักเรียนจากชาติต่างๆ มาเรียนต่อที่ออสเตรเลียมากเป็นอันดับ 3 ของโลก เป็นรองก็แค่นักเรียนที่เลือกเรียนต่อในอเมริกาและเรียนต่ออังกฤษ เมื่อเปรียบเทียบว่าประเทศออสเตรเลียมีประชาการเพียง 23 ล้านคนเท่านั้น

2. มหาวิทยาลัย 7 แห่งในประเทศออสเตรเลีย ติดอันดับใน มหาวิทยาลัยดีที่สุด 100 แห่งทั่วโลก

3. ประเทศออสเตรเลียมีหลักสูตร 22,000 หลักสูตรให้เลือกเรียนใน 1,200 สถาบันทั่วทั้งออสเตรเลีย

4. การศึกษาในออสเตรเลียได้รับการยอมรับว่าดีกว่าประเทศเยอรมันนี เนเธอแลนด์ ญี่ปุ่น (U21 Ranking of National Higher Education Systems)

5. ประเทศออสเตรเลียมีเมืองที่น่าเรียนต่อที่สุดในโลก 5 เมืองจากทั้งหมด 30 เมืองทั่วโลก พิจารณาจากความหลากหลายวัฒธรรม คุณภาพชีวิต ค่าครองชีพและการจ้างงาน

6. รัฐบาลประเทศออสเตรเลียให้ทุนการศึกษาแก่นักเรียนต่างชาติเป็นจำนวนเงิน 6,000 ล้านบาททุกปี

7. ถ้านักเรียนมีความสนใจในการเรียนเฉพาะด้าน ที่ออสเตรเลียมีหลักสูตรเหล่านั้นให้เลือกเรียน

8. มหาวิทยาลัยในออสเตรเลียติดอันดับ 50 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกในสาขา Natural Sciences & Mathematics, Life & Agricultural Sciences, Clinical Medicine & Pharmacy, and Physics.

9. จากคุณภาพการศึกษาที่สูงและเป็นที่ยอมรับทั่วไป ออสเตรเลียมีนักศึกษาที่เรียนจบจากออสเตรเลียไปแล้วกว่า 2.5 ล้านคน

10. ออสเตรเลียมีคนที่ได้รับรางวัลโนเบล จำนวน 15 คน และในแต่ละวันมีคนกว่า 1 ล้านคนที่ใช้สิ่งประดิษฐ์จากประเทศออสเตรเลีย ซึ่งรวมถึง ยาเพนนิซิลิน การทำ IVF การทำอัลตร้าซาวน์ WiFi วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก กล่องดำ ที่ช่วยให้คนทั้งโลกมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น คุณอยากเรียนกับคนเหล่านี้หรือเปล่าล่ะ

ระบบการศึกษาในออสเตรเลีย

ประเทศออสเตรเลียมีการศึกษาหลากหลายระดับที่นักเรียนต่างชาติสามารถเลือกเรียนได้ ด้วยสถาบันกว่า 1,200 สถาบันและกว่า 22,000 หลักสูตรให้เลือกเรียน นักเรียนเลือกเรียนได้ตั้งแต่ระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา และมหาวิทยาลัย โดยอาจเริ่มเรียนจากสถาบันสอภาษาอังกฤษก่อน

  • กฎหมายออสเตรเลียคุ้มครองนักเรียนอินเตอร์เนชั่นแนล

ไม่ว่าจะเลือกเรียนหลักสูตรใหนและเรียนเป็นระยะเวลานานเท่าใหร่ รัฐบาลออสเตรเลียได้ออกกฎหมายคุ้มครองคุณภาพการศึกษาและปกป้องนักเรียนอินเตอร์เนชั่นแนล ด้วย Education Services for Overseas Students (ESOS) Act 2000 และ National Code of Practice เพื่อให้นักเรียนได้รับผลการเรียนที่คุ้มค่าและมีคุณภาพสูงสุด

  • ระบบ CRICOS

นักเรียนอินเตอร์เนชั่นแนลที่เรียนต่อออสเตรเลียด้วยวีซ่านักเรียนจะต้องเรียนในสถาบันที่จดทะเบียนกับรัฐบาลเท่านั้น โดยจะดูได้จาก Commonwealth Register of Institutions and Courses for Overseas Students (CRICOS) ของแต่ละสถาบัน การจดทะเบียนทำให้นักเรียนเรียนต่อออสเตรเลียมั่นใจในคุณภาพการศึกษาที่จะได้รับว่าอยู่ในระดับสูงสุดตามมาตรฐานการศึกษาของออสเตรเลียเท่านั้น ดังนั้นไม่ว่านักเรียนจะเลือกเรียนหลักสูตรใหน ระยะเวลาสั้นๆ หรือ ระยะยาว นักเรียนจะได้รับประสบการณ์ที่มีคุณค่าในการเรียนต่อออสเตรเลียอย่างแน่นอน

ข้อมูลทั่วไปของประเทศออสเตรเลีย

ระบบการศึกษา ระดับประถมศึกษาและมัธยมใช้เวลา 12 ปี ในระดับปริญาตรีใช้เวลา 3 ปีเป็นส่วนใหญ่

  • อากาศ

ฤดูร้อน เดือน ธ.ค – ก.พ. (เฉลี่ย 25 องศา) ฤดูใบไม้ร่วง เดือน มี.ค. – พ.ค. (เฉลี่ย 20 องศา) ฤดูหนาว เดือน มิ.ย. – ส.ค. (เฉลี่ย 15 องศา) ฤดูใบไม้ผลิ เดือน ก.ย.- พ.ย. (เฉลี่ย 20 องศา)

  • ประชากร

มีประชากรทั้งหมด ประมาณ 23 ล้านคน คนส่วนใหญ่ของประเทศเป็นคนผิวขาว ที่อพยพมาจากประเทศทางยุโรป ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก แต่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ง่ายต่อการปรับตัวของนักเรียนต่างชาติ

  • ค่าครองชีพ

ค่าครองชีพต่อเดือนประมาณ 1,500-1,800 เหรียญออสเตรเลีย (หรือ 45,000-54,000 บาท ต่อเดือน )

  • การเดินทาง

การเดินทางสามารถบินตรงจากกรุงเทพ ไปเมืองสำคัญได้ทุกเมือง โดยสายการบินไทย แคนตัส ใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมง การเดินทางระหว่างที่พัก มาที่โรงเรียน สามารถทำได้ง่ายโดยรถโดยสารประจำทาง รถไฟ หรือรถราง

  • เมืองสำคัญ

เมืองหลวงของประเทศคือ เมืองแคนเบอร์ร่า เมืองที่นักเรียนต่างชาตินิยมไปเรียนคือ ซิดนีย์ เมลเบิร์น เพิร์ธ บริสเบน ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐต่างๆ

  • อัตราแลกเปลี่ยน

1 เหรียญออสเตรเลีย ประมาณ 30 บาทไทย

  • การทำงานพิเศษ

สำหรับการทำงานเสริม นักเรียนต่างชาติทำงานพิเศษได้ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และทำได้ไม่จำกัดชั่วโมงในช่วงปิดเทอม เมืองที่หางานง่ายที่สุดคือซิดนีย์