Q&A นักเรียนที่จะไปเรียนต่ออังกฤษ ต้องเตรียมตัวอย่างไร เมื่อไทยอยู่ใน Red List

นักเรียนที่จะไปเรียนต่ออังกฤษ เตรียมตัวอย่างไรเมื่อไทยติด Red Listจากการที่อังกฤษได้ประกาศการแบ่งประเภทของประเทศต่างๆ ที่สามารถเดินทางเข้าประเทศอังกฤษโดยแบ่งเป็นประเทศกลุ่มสีเขียว (Green List), กลุ่มสีเหลือง (Amber List), และกลุ่มสีแดง (Red List) นั้น ประเทศไทยซึ่งเคยได้อยู่ในกลุ่มสีเหลือง ได้ถูกลดอันดับให้เป็นประเทศที่อยู่ Red List ตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคม 2564 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งทำให้กระทบไปถึง นักเรียนที่จะไปเรียนต่ออังกฤษ วันนี้พี่ๆ วีโกอะบรอด จะมาไขข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับการเตรียมตัวไปเรียนต่ออังกฤษในช่วงนี้ค่ะ

Q: หลักสูตรไหนบ้างที่สามารถไปเรียนได้ สำหรับประเทศที่อยู่ใน Red List

A: รัฐบาลสหราชอาณาจักรอนุญาตให้ผู้ที่ถือวีซ่านักเรียน ประเภท Short-term study visa (เรียนภาษาอังกฤษเกิน 6 เดือน – 11 เดือน), Student Visa on TIER4(เรียนหลักสูตรปริญญาตรีขึ้นไปที่อยู่ใน TIER4), Child Student visa on TIER4(เรียนมัธยมหรือหลักสูตรที่อยู่ใน TIER4 สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี) สามารถเดินทางไปเรียนได้ แม้จะอยู่ใน Red List

Q: ถ้ายื่น Visitor Visa ไปแล้ว ต้องการเปลี่ยนไปยื่น Short-term study visa ได้ไหม

A: สามารถขอเพิกถอนใบสมัครวีซ่าเดิมได้ แต่ทางสถานทูตจะไม่คืนค่าธรรมวีซ่า และนักเรียนต้องจ่ายค่าธรรมเนียมวีซ่าใหม่ และเตรียมเอกสารวีซ่าใหม่ทั้งหมดให้ตรงกับประเภทวีซ่าที่ต้องการยื่น

Q: ผู้ปกครองที่มี Visitor Visa จะสามารถเดินทางไปส่งบุตรหลานที่ประเทศอังกฤษได้ไหม

A: ผู้ถือ Visitor Visa ที่อยู่ใน Red List จะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศอังกฤษ ยกเว้น กรณีเดินทางไปส่งบุตรหลานที่อายุต่ำกว่า 18 ปีและถือ Child Student Visa และทางโรงเรียนไม่ได้จัดสถานที่สำหรับกักตัวไว้ให้นักเรียน ผู้ปกครอง 1 ท่าน จะได้รับอนุญาตใช้ Visitor Visa เดินทางเข้าประเทศอังกฤษพร้อมบุตรหลาน และกักตัวด้วยกันที่โรงแรมสำหรับกักตัวที่ทางการสหราชอาณาจักรกำหนด ได้

Q: หากเดินทางไปเรียนพร้อมกัน 2 คน สามารถพักห้องเดียวกันที่ โรงแรมสำหรับกักตัวที่ทางการสหราชอาณาจักรกำหนด ได้ไหม

A: สามารถพักด้วยกันได้ หากผู้เรียนอายุ 18 ปีขึ้นไป และมีห้องว่าง สำหรับ 2 คน

Q: เมื่อได้รับวีซ่าแล้ว ก่อนเดินทางไปอังกฤษ ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง

A:

 1. ต้องแสดงผลตรวจโควิด-19 แบบ PCR ที่เป็นลบ (ไม่มีเชื้อ) ไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทางออกจากประเทศไทย
 2. ต้องจองและชำระค่าโรงแรมสำหรับกักตัวที่ทางการสหราชอาณาจักรกำหนด อย่างน้อย 3 – 14 วันก่อนเดินทาง
 3. ต้องกรอกข้อมูลใน Passenger Locator Form อย่างน้อย 2 วันก่อนเดินทาง

Q: หากฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว หรือมี Vaccine Passport ต้องกักตัวอีกไหม

A: ถ้าหากเดินทางมาจากประเทศที่เป็น Red List จะต้องปฏิบัติตามกฎของ Red List ทุกอย่างถึงแม้จะฉีด หรือยังไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดก็ตาม

Q: นักเรียนสามารถกักตัวได้ที่ไหนบ้าง และต้องกักตัวกี่วัน

A: ผู้ที่เดินทางมาจาก Red List ต้องกักตัว 10 วัน 11 คืน โดยนักเรียนที่อายุ 18 ปีขึ้นไป สามารถกักตัวได้ที่ โรงแรมสำหรับกักตัวที่ทางการสหราชอาณาจักรกำหนด ส่วนนักเรียนที่อายุต่ำกว่า 18 ปี สามารถกักตัวได้ที่โรงเรียนประจำของตนเอง หากทางโรงเรียนไม่ได้จัดสถานที่สำหรับกักตัวไว้ให้ ผู้ปกครองจำเป็นต้องเดินทางมาส่งและกักตัวพร้อมบุตรหลานที่ โรงแรมสำหรับกักตัวที่ทางการสหราชอาณาจักรกำหนด

Q: โรงแรมสำหรับกักตัวที่ทางการสหราชอาณาจักรกำหนดมีทุกสนามบินหรือไม่ มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

A: แพคเก็จสำหรับการกักตัวในโรงแรมสำหรับกักตัวที่ทางการสหราชอาณาจักรกำหนด คือ GBP2285 โดยผู้เดินทางจะไม่สามารถเลือกโรงแรมสำหรับกักตัวได้ ทางระบบการจัดการโรงแรมสำหรับกักตัว (CTM North) จะเป็นผู้กำหนดโรงแรมให้ตามวันที่ระบุมา โดยสนามบินที่มีโรงแรมสำหรับกักตัวได้แก่

England & Wales

 • Heathrow Airport
 • Gatwick Airport
 • London City Airport
 • Birmingham Airport
 • Bristol Airport
 • Farnborough Airport
 • Biggin Hill Airport
 • Brize Norton Airport

Scotland

 • Aberdeen Airport
 • Edinburgh Airport
 • Glasgow Airport

North Ireland

 • Belfast City Airport
 • Belfast International Airport

หากจุดหมายปลายทางคือ เมืองอื่นๆ ที่สนามบินไม่ได้อยู่ในรายชื่อด้านบน ต้องเดินทางมาลงที่สนามบินตามรายชื่อที่กำหนด และทำการกักตัวให้ครบก่อนจึงจะสามารถเดินทางต่อไปยังจุดหมายปลายทางอื่นได้

Q: หากระหว่างกักตัว ตรวจพบเชื้อโควิด ต้องทำอย่างไร และมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีกไหม

A: ในระหว่างกักตัว นักเรียนจะได้รับการตรวจเชื้อโควิดในวันที่ 2 และ 8 ของการกักตัว หากตรวจพบเชื้อโควิด จำเป็นต้องกักตัวเพิ่มเติมอีก 10 วันนับจากวันที่ตรวจพบเชื้อ ซึ่งอาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่กักตัวใน โรงแรมสำหรับกักตัวที่ทางการสหราชอาณาจักรกำหนด ส่วนค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลจะรวมอยู่ในประกันของ IHS แล้ว

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมและข้อกำหนดของประเทศที่อยู่ใน Red List ได้ ที่นี่ คลิก 

SHARE