6 เทคนิคการจดโน้ต แบบไม่ธรรมดา! จำง่าย สอบได้

“6 เทคนิคการจดโน้ตแบบไม่ธรรมดา”การเรียนในห้องเรียน การอ่านหนังสือเล่มโตๆ จำเป็นต้องจดโน้ตไหมค่ะ ?  หรือว่าแค่ฟัง แค่อ่านเพียงอย่างเดียว แบบนี้จะสามารถจดจำความรู้เหล่านั้นได้อย่างไร ? การจดโน้ต ,จดบันทึกสิ่งที่อาจารย์สอน ,สรุปเนื้อหาจากหนังสือ   จะทำให้เรามีความเข้าใจและสามารถทบทวนเนื้อหาได้ง่ายขึ้น  เหมาะสำหรับการอ่านทบทวนเพื่อเตรียมตัวสอบเป็นอย่างยิ่ง !  วันนี้เรามี เทคนิคการจดโน้ต แบบไม่ธรรมดา  มาฝากกันค่ะ

เทคนิคการจดโน้ต
เทคนิคการจดโน้ต แบบไม่ธรรมดา

1. เทคนิคการจดโน้ต ก่อนเข้าห้องเรียน

เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ อาจารย์จะพูดเสมอว่า ” ให้อ่านบทเรียนมาก่อนที่จะเข้าห้องเรียน ”  เพราะการที่เราอ่านมาก่อน แม้ว่าจะไม่เข้าใจทั้งหมด แต่เราจะสามารถเรียนรู้ในห้องเรียนได้ดีกว่า เนื่องจากเรามีคุ้นเคยกับเนื้อหาที่จะเรียนมาบ้างแล้ว  หากยังไม่เข้าใจเนื้อหาส่วนไหน เราก็สามารถสอบถามอาจารย์เพิ่มเติมในห้องเรียนได้ ซึ่งจะทำให้เรามีความเข้าใจในเนื้อหานั้นมากยิ่งขึ้น

2. ระหว่างเรียน

จดเฉพาะเนื้อหาสำคัญเท่านั้น ไม่ต้องพยายามจดทุกคำพูด และจดโดยใช้ภาษาเขียนของเราเอง อย่าลืมว่า มีเราคนเดียวที่อ่านโน้ตนี้ จดให้ตัวเองเข้าใจก็พอ และการใช้คำย่อ ,ตัวย่อ เพื่อให้เราจดโน้ตได้เร็วขึ้น พยายามเชื่อมโยงเนื้อหาเข้าด้วยกัน จะทำให้เราจำได้ง่ายขึ้น

3. หลังจากเรียน

ตอนที่อ่านทบทวนก็จดโน้ตอีกครั้ง สรุปเรื่องที่อ่านเอาไว้ ตอนใกล้สอบจะได้อ่านโน้ตเพียงอย่างเดียว ไม่ต้องเสียเวลาไปอ่านเนื้อหาทั้งหมดอีก เพราะจะทำเราให้เสียเวลามากในการอ่านทบทวนเนื้อหาทั้งหมดก่อนการสอบ

4. กระดาษ ปากกา

อุปกรณ์พื้นฐานในการจดโน้ตคือ กระดาษและปากกา  อาจจะดูเชยและโบราณไปหน่อย แต่มีข้อดีมากมายนะ การที่เราจดโน้ตด้วยปากกากับกระดาษจะทำให้จำเนื้อหาได้ดีกว่า การบันทึกด้วยวิธีอื่นๆ เพราะได้ผ่านกระบวนการคิดแล้วถึงจดลงไปได้ อันนี้มีงานวิจัยรับรองด้วยน่ะ ว่าดีที่สุด!

5. คอมพิวเตอร์

ข้อดีของการจดโน้ตด้วยคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป ก็คือ เก็บง่าย อ่านง่าย เก็บข้อมูลได้มาก แต่ข้อเสียคือช้า (ถ้าพิมพ์ช้า) คอมพิวเตอร์แล็ปท็อปบางรุ่นนํ้าหนักมากไม่สะดวกในการพกพา และอาจมีสิ่งรบกวนได้ง่าย เช่น ขอเล่นเฟสบุ๊คก่อน  พอกลับมาฟังก็ตามเนื้อหาที่อาจารย์สอนไม่ทันแล้ว

6. การอัดเสียงไว้ฟัง

อันนี้เหมาะสำหรับคนที่เรียนรู้ได้ดีจากการฟัง เวลาเข้าห้องเรียน จะเห็นหลายๆ คนเอาเทปไปอัดเสียงการสอนของอาจารย์  ข้อเสียก็คือ ต้องใช้เวลามากในการที่จะกลับมาฟังอีกครั้ง เช่น อัดเสียงการสอนของอาจารย์ 2 ชั่วโมง ก็ต้องใช้เวลา 2 ชั่วโมงในการทบทวนเนื้อหาเหล่านั้น  แต่ถ้าจะให้ดีก็อัดเสียงการสอนของอาจารย์ไว้ และจดโน้ตด้วยปากกากับกระดาษไปด้วย  เมื่อไม่เข้าใจเนื้อหาส่วนไหนก็สามารถเปิดเสียงอาจารย์ที่อัดบันทึกไว้มาฟังได้ ฟังในส่วนเนื้อหาที่เราไม่เข้าใจนั่นแหละ

6 เทคนิคการจดโน้ตแบบไม่ธรรมดา นี้แล้ว รับรองว่า การเรียนต่อต่างประเทศของน้องๆ ประสบความสำเร็จแน่ๆ ได้เกียรตินิยมด้วย แถมยังมีเวลาเหลือไปทำกิจกรรมอื่นๆได้อีกด้วยค่ะ เอาเป็นว่า ชอบแบบไหน ทำแบบไหนแล้วเรียนได้ดี ก็ทำแบบนั้นเลยจ้า อยู่ที่ความชอบ ความถนัดของแต่ล่ะคน แต่ยังไงก็ให้เปิดใจไว้ลองเทคนิคใหม่ด้วยน่ะ  จะได้เรียนเก่งมากๆๆๆ ไงค่ะ

คำแนะนำดีๆ นี้ มาจากโครงการปฐมนิเทศ นักศึกษาเรียนต่อประเทศออสเตรเลีย เรียนต่อต่างประเทศ ทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ มหาวิทยาลัยเจมส์ คุก มหาวิทยาลัยระดับ Top 4 % ของโลก มหาวิทยาลัยเจมส์ คุก ของออสเตรเลีย มีแคมปัสอยู่ 3 ที่ คือ ที่สิงคโปร์ ทาวสวิล และแครนส์ เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง ทางด้านสาขาแพทย์ศาสตร์ วิทยาศาสตร์ทางทะเล และวิศวกรรมศาสตร์ มีคณะให้เลือกเรียนมากมาย รวมทั้งคณะที่เป็นที่นิยมของนักศึกษา เช่น บริหารธุรกิจ กฎหมาย ศิลปะ พยาบาล เป็นต้น นอกจากนี้ทางมหาวิทยาลัย James Cook University ยังเปิดสอนภาษาอังกฤษ เป็นคอร์สเตรียมตัวให้กับนักเรียนที่ต้องการเรียนต่อที่ออสเตรเลียอีกด้วย

SHARE