4 วิธีการเรียนเก่ง แบบฉลาด ไม่ต้องเรียนหนัก !!

4 วิธีการเรียนเก่ง แบบฉลาด ไม่ต้องเรียนหนัก !! เรียนแบบฉลาดๆ ไม่ต้องทุ่มเทเวลาทั้งหมดที่มี เรียนได้เกรดดี แล้วยังเหลือเวลาทำกิจกรรมสนุกๆ อย่างอื่นได้อีกจ๊าทำยังไง มาดูกันค่ะ

1. ตั้งเป้าหมาย และจัดลำดับความสำคัญ

ถามตัวเองได้ชัดเจน ว่าทำไมเลือกเรียนคณะนี้ สาขานี้ อยากได้ผลอะไรจากการเรียน เช่น อยากเรียนจบ อยากทำให้ตัวเองและพ่อแม่ภูมิใจ อยากทำงานที่ตัวเองชอบ ตั้งเอาไว้เป็นเป้าหมายสูงสุดค่ะ จากนั้นมาดูเป้าหมายรอง คือ ปีนี้ อยากเรียนได้เกรดเท่าใหร่ มีเป้าหมายอยากจะทำอะไรสำเร็จบ้าง เมื่อตั้งเป้าหมายแล้ว ก็ต้องมาทำรายการ งานที่ต้องทำเพื่อจะไปสู่เป้าหมาย ว่าต้องทำอะไรบ้าง เช่น ต้องส่งงานอะไรบ้าง มีสอบวันใหน ไล่เรียงมาแต่ละงาน แล้วสุดท้าย คือ การลำดับความสำคัญของงาน และเวลาที่ต้องทำก่อนหลัง

2. วิธีการเรียนเก่ง ต้องวางแผนล่วงหน้า

จากงานแต่ละชิ้น ที่จัดลำดับเอาไว้แล้วในข้อ 1) ให้ทำตารางขึ้นมา 3 ตารางค่ะ

  • ตารางที่ 1) ตารางแผนการเรียนของเทอมนั้น แบ่งเป็นสัปดาห์ มีสอบสัปดาห์ใหน มีส่งรายงานเมื่อใหร่ จะใช้เวลาช่วงใหนในการทบทวนบทเรียน จะไปเที่ยวทะเลกับเพื่อน ไปงานแต่งงานญาติ เขียนลงในตารางให้หมดค่ะ
  • ตารางที่ 2) ตารางประจำสัปดาห์ ลงตารางเรียน เวลาเข้าร่วมกิจกรรมชมรม เวิร์คช๊อป เวลาอ่านหนังสือ เรียนพิเศษ เล่นกีฬา พักผ่อน ( มีผลการวิจัย สนับสนุนว่า ในหนึ่งสัปดาห์ นักเรียนควรมีวันที่ไม่ทำอะไรเกี่ยวกับเรื่องเรียนเลย อย่างน้อย 1 วัน จะเรียนได้ผลดีกว่า ให้ร่างกายและสมองได้พักผ่อนบ้าง)
  • ตารางที่ 3) ตารางกิจกรรมรายวัน หรือ จะอยู่ในรูปแบบของไดอารี่ ก็ได้ค่ะ จดบันทึกสิ่งที่ต้องทำรายวัน แล้วเมื่อทำแล้วก็ขีดฆ่าออก เมื่อทำงานแต่ละชิ้นเสร็จ อย่าลืมให้รางวัลตัวเองด้วยนะ

3. เข้าใจการทำงานของสมองของตัวเอง

สมองคนเราทำงานไม่เหมือนกันค่ะ บางคนชอบอ่านหนังสือตอนเช้า บางคนต้องตอนดึก บางคนอ่านหนังสือได้ทีละนานๆ บางคนได้ 20 นาที บางคนต้องติวกับเพื่อน บางคนก็ต้องทำความเข้าใจคนเดียว ค้นหาการทำงานของสมองตัวเองได้เจอค่ะ

4. Learn how to learn หรือ ฝึกสมองให้เรียนรู้ ที่จะเรียน

มีตัวอย่างแนะนำค่ะ

  • อ่านบทเรียนล่วงหน้า ก่อนที่จะเข้าเรียนเรื่องนั้น ๆ อย่างน้อยก็จะได้มีไอเดียคร่าวๆ ว่าจะเรียนเรื่องอะไร
  • จดโน้ตแบบมีประสิทธิภาพ พยายามหาจุดเชื่อมโยงเรื่องคล้ายกัน มาไว้ด้วยกัน เพื่อสมองจะได้จำข้อมูลน้อยลง
  • จัดเวลาสำหรับทบทวนบทเรียนบ่อย ๆ จะดีกว่า มาทบทวนครั้งเดียวก่อนสอบ เพราะการทบทวนบทเรียนบ่อยๆ สมองจะเอาข้อมูลส่วนนั้นไปที่ Long Term Memory ไม่ใช่ที่ Short Term Memory ที่แป็บเดียวก็ลืม
  • จับกลุ่มกับเพื่อนๆ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน บางอย่างที่เราจำได้ เพื่อนอาจจะจำไม่ได้ และเพื่อนอาจจะจำสิ่งที่เราพลาดไปได้ค่ะ

คำแนะนำดีๆ นี้ มาจากโครงการปฐมนิเทศ นักศึกษาเรียนต่อประเทศออสเตรเลีย เรียนต่อต่างประเทศ ทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ มหาวิทยาลัยเจมส์ คุก มหาวิทยาลัยระดับ Top 4 % ของโลก

ทำตามขั้นตอน 4 ขั้นตอนนี้ เป็นตัวช่วยดีๆ วิธีการเรียนเก่ง ที่ใครๆ ก็สามารถนำไปฝึกใช้ได้ รับรองว่า การเรียนต่อต่างประเทศของน้องๆ ประสบความสำเร็จแน่ๆ ได้เกียรตินิยมด้วย แถมยังมีเวลาเหลือไปทำกิจกรรมอื่นๆได้อีกด้วยค่ะ

SHARE