รัฐบาลออสเตรเลียเตือน ระวังมิจฉาชีพในช่วง COVID-19

น้องๆ ที่กำลังเรียนอยู่ในออสเตรเลีย รัฐบาลประเทศออสเตรเลียได้ออกมาแจ้งเตือนเกี่ยวกับมิจฉาชีพ โดยรัฐฯได้รับรายงานจำนวนมากเกี่ยวกับมิจฉาชีพที่พยายามเข้ามาหาประโยชน์จากผู้ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ด้วยการหลอกลวงในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การหลอกขายสินค้า สุขอนามัยออนไลน์ การขอเงินบำนาญ การรับบริจาค (Superannuation) หลอกให้กรอกข้อมูลส่วนตัว และ การขอลดหย่อนการเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยใช้โทรศัพท์ อีเมล หรือ ส่งข้อความ เพื่อพยายามที่จะเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลให้ได้เยอะที่สุด รวมถึงการแอบอ้างขายวัคซีนหรือวิธีการรักษาโรค COVID-19 อีกด้วย

เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกมิจฉาชีพหลอกลวง จึงขอให้ท่านปฏิบัติตาม ดังนี้

  • ระมัดระวังการรับโทรศัพท์เบอร์แปลกๆ ข้อความสื่อสังคมออนไลน์และอีเมล ซึ่งบางครั้งโทรมาแล้ววาง
  • ไม่คลิกไปยังลิงค์ แต่ควรตรวจสอบกับหน่วยงานโดยตรงหรือเข้าเว็บไซต์ของหน่วยงานนั้นๆโดยตรงเพื่อกรอกข้อมูล โดยเฉพาะข้อมูลส่วนตัว
  • หากมีผู้ติดต่ออ้างว่ามาจากหน่วยงานรัฐบาลออสเตรเลีย และมีการเร่งรัดให้ตัดสินใจในเรื่องธุรกรรมทางการเงิน ขอให้ท่านอย่าหลงเชื่อ ควรวางโทรศัพท์ทันที และติดต่อกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงเพื่อตรวจสอบข้อมูล
  • หากคุณวางแผนที่จะทำการบริจาค ให้กับมูลนิธิ หรือ สถาบันต่างๆ ให้ท่านทำการตรวจสอบข้อกำหนดและเงื่อนไขของแพลตฟอร์มการร่วมบริจาคและให้แน่ใจว่าคุณกำลังติดต่อกับองค์กรโดยตรง
  • หากท่านได้ให้ข้อมูลกับมิจฉาชีพไปแล้ว ขอให้ติดต่อหน่วยงานนั้นๆทันที เช่น หากให้ข้อมูลด้านธนาคารไปแล้ว ต้องรีบแจ้งกับทางธนาคาร หรือขอความช่วยเหลือได้ที่ IDCARE (https://www.idcare.org/) เป็นการให้ความช่วยเหลือในเรื่องของการถูกมิจฉาชีพหลอกหลวงของรัฐบาลออสเตรเลียโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

เช็คข้อมูลการแจ้งเตือนเกี่ยวกับมิจฉาชีพในช่วงการแพร่ระบาดเชื้อโคโรนา (Coronavirus Scams) ได้ที่ https://th.city/kvft

อ้างอิงข้อมูลจาก : https://th.city/CByI

 

SHARE