Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

1. เรื่องค่าใช้จ่าย

1.1 ค่าใช้จ่ายเท่าใหร่
ตอบ ค่าอินเทิร์นชิบ 2000 เหรียญสหรัฐ จ่ายมัดจำก่อน 30,000 บาท ส่วนที่เหลือจ่ายเมื่อวีซ่าออกแล้ว โดยดูอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา ณ วันที่จ่ายเงิน ตาม rate ธนาคาร ( ค่าอินเทิร์นชิบ คิดเป็น US Dollars) ค่าใช้จ่ายนี้ ไม่รวม

  • ค่าขอวีซ่าทำงาน ประมาณ 7,900 บาท (อาจเปลี่ยนแปลงได้)
  • ค่าตรวจร่างกาย ประมาณ 1200 บาทแล้วแต่โรงพยาบาล
  • ค่าเครื่องบิน ประมาณ 45,000-60,000 บาท แล้วแต่สายการบินและเมือง
  • ค่าประกันสุขภาพ ประมาณ 5,000 บาท
  • ค่าใช้จ่ายทั้งหมดรวมประมาณ 120,000 บาท ขึ้นลงขึ้นอยู่กับตั๋วเครื่องบิน

1.2 ได้ค่าจ้างเท่าใหร่ คุ้มใหม
ตอบ ค่าตอบแทนเริ่มต้นที่ 13.5 เหรียญนิวซีแลนด์ และทำงานโดยเฉลี่ย 30 ชั่วโมง ต่อสัปดาห์ ทำงานทั้งหมด 24 สัปดาห์ หรือ รายได้รวมประมาณ 24x30x13.5 =9,720 เหรียญ เป็นเงินไทย 9,720×25= 243,000 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 1 เหรียญนิวซีแลนด์ เท่ากับประมาณ 25 บาทไทย

1.3 ทำงาน Second Job ได้หรือไม่ (หมายความว่า นอกจากงานโรงแรมที่ไปทำ ทำงานพิเศษ ได้ใหม)
ตอบ ในวีซ่า จะระบุว่าให้ทำงานที่โรงแรมเท่านั้น

1.4  ค่าใช้จ่ายต่อสัปดาห์ ประมาณเท่าใหร่
ตอบ ถ้าคิดว่ารายได้จะประมาณ 390 เหรียญนิวซีแลนด์ ค่าอพาทเม็น ประมาณ 230-250 เหรียญ ต่อสัปดาห์ ต้องไปกับเพื่อนเพื่อจะหารค่าห้องกัน อาหารประมาณ 70-100 เหรียญ ค่าใช้จ่ายต่อสัปดาห์ ประมาณ 200 เหรียญ

1.5 ถ้าอยากประหยัด จะทำอย่างไร
ตอบ อาหารที่โรงแรม มีให้ทานระหว่างที่ทำงาน ตั๋วเครื่องบินอาจเดินทางด้วย Jet Star จองตั๋วล่วงหน้าได้ บินไปโอ๊คแลนด์ จะประหยัดราคาตั๋วเครื่องบินได้ 10,000-20,000 บาท

2. คำถามเกี่ยวกับการทำงาน

2.1 ตำแหน่งอะไรบ้าง
ตอบ ขึ้นอยู่กับระดับภาษาอังกฤษ แต่ตำแหน่งที่รับบ่อย ก็คือ Housekeeping , F & B

2.2 โรงแรมอะไรบ้าง
ตอบ โรงแรมในเครือ ระดับ 4-5 ดาว เช่น เครือ Mercure , Millennium , Copthorne , Ibis , Novotel บางทีก็เป็น Tourist Information Centre เช่น Skyline Queenstown , Skyline Rotorua เป็นต้น

2.3  เมืองใหนบ้าง ของนิวซีแลนด์
ตอบ ทุกเมือง ที่มีนักท่องเที่ยวเยอะๆ เช่น

  • Queenstown เกาะใต้ สวยงามมาก เป็นที่ถ่ายทำหนังฮอลลีวูด เช่น Lord of the ring , X Men etc เป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับโลก มีนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี
  • Auckland เกาะเหนือ ไม่ใช่เมืองหลวง แต่เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุด ประชากรมากสุด เดินทางง่าย มีการบินไทย บินตรง
  • Rotorua เกาะเหนือ ประมาณ 2 ชั่วโมงจาก Auckland มีน้ำพุร้อน ที่ถ่ายทำ มงกุฎดอกส้ม มีนักท่องเที่ยวทั้งปี เช่นกัน
  • Wellington เกาะเหนือ เป็นเมืองหลวง มีนักธุรกิจ และนักท่องเที่ยวทั้งปี เช่นกัน เมืองใหญ่ พอๆ กับโอ๊คแลนด์
  • Dunedin อยู่เกาะใต้ เป็นเมืองมหาวิทยาลัย มีมหาวิทยาลัย Otago ทีดีที่สุดในนิวซีแลนด์ ประมาณ จุฬา บ้านเรา

2.4 มีช่วงทดลองงานใหม
ตอบ มี ถึงแม้ว่าจะเป็นการฝึกงาน แต่ก็เป็นการฝึกแบบได้ค่าจ้าง ระเบียบกฎเกณฑ์ ต่างๆ ที่ใช้กับเราจะเป็นกฎระเบียบพนักงานทั่วไป มีการพิจารณา Performance เป็นช่วงๆ และมีช่วงทดลองงาน 3 เดือน ถ้าไม่ผ่านการทดลองงานก็ต้องกลับ โดยไม่มีการคืนค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น แต่อย่างไรก็ตามถ้ามีทัศนคติที่ดี ต่อการทำงาน ทำงานเต็มความสามารถ ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร

2.5 หากนักศึกษาฝึกงานทำความผิด มีการตักเตือนใหม
ตอบ ตามระเบียบโรงแรม ปกติจะมีการตักเตือน โดยมีใบเตือนครั้งที่ 1 ครั้งที่ 2 ซึ่งทางโรงแรมจะอธิบายให้ฟังเอง

2.6 ยกตัวอย่างการทำผิดระเบียบด้วย
ตอบ ตัวอย่างเช่น การไม่มาทำงานโดยไม่มีเหตุผลและไม่บอกหัวหน้าล่วงหน้า การทำงานบกพร่องโดยเจตนา เป็นต้น

2.7 ภาษาอังกฤษ ต้องดีขนาดใหน มีการทดสอบใหม
ตอบ ต้องดี พอสมควร โดยเน้นการพูด และฟัง เนื่องจากการทำงานจริงจะต้องสื่อสารกับหัวหน้า เพื่อนร่วมงาน และลูกค้าได้ ไม่จำเป็นต้องยื่นผลสอบภาษาอังกฤษ เช่น IELTS , TOFEL แต่ถ้ามีก็ยื่นประกอบด้วยได้

2.8 ต้องสัมภาษณ์กับโรงแรมใหม
ตอบ ส่วนใหญ่ไม่ต้อง โดยเฉพาะ Housekeeping Department แต่บางโรงแรม เช่น Novotel ก็มีระเบียบเรื่องการสัมภาษณ์ แต่ก็ควรเตรียมตัว ในกรณีสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ โดยโรงแรมจะโทรมาหาเอง

2.9 สมัครได้ช่วงใหนบ้าง
ตอบ สมัครได้ตลอดทั้งปี แต่ควรสมัครล่วงหน้าก่อนการเดินทางประมาณ 3-6 เดือน

2.10 คุณสมบัตินักศึกษา ต้องมีอะไรบ้าง
ตอบ ต้องเป็นนักศึกษาที่เรียนอยู่ในคณะการท่องเที่ยว อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว มนุษย์ศาสตร์ภาษาอังกฤษ การโรงแรม เป็นต้น ถ้าเป็นวิศวะ หรือ บริหารทั่วไป จะไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ที่ต้องไปทำงานโรงแรม

3. เรื่องการเตรียมตัวก่อนการเดินทาง

3.1 เรื่องเสื้อผ้า เวลาทำงาน
ตอบ ทางโรงแรมจะมีเสื้อ Uniform ให้ ให้เตรียมกางเกงสแล็กสีดำ และรองเท้าหนังแบบเรียบๆ สีดำ

3.2 ทรงผม เวลาทำงาน
ตอบ ควรเป็นทรงผมที่เรียบร้อย ไม่นำแฟชั่นจนเกินไป ตามระเบียบของโรงแรมชั้นนำ พนักงานต้องดูดี เรียบร้อย และไม่เด่นสดุดตา ผมควรเป็นสีใกล้เคียงธรรมชาติ

3.3 การจองตั๋วเครื่องบิน จองเองได้ใหม จำเป็นต้องจองกับ Abroad หรือเปล่า
ตอบ จองเองได้ แต่ให้ส่ง E Ticket มาให้ทางอีเมล เพื่อจะได้ให้คนไปรับที่สนามบินได้ตรงเวลา

3.4 เอาอาหารไปได้ใหม
ตอบ นิวซีแลนด์ค่อนข้างเข้มงวด ห้ามนำอาหารสด เข้าประเทศอย่างเด็ดขาด มีการตรวจอย่างเข้มงวด เนื่องจากระวังเรื่องโรคระบาด แต่เอาบะหมี่ซองไปได้ แต่ต้อง Declare

3.5 น้ำหนักกระเป๋า ได้กี่กิโล
ตอบ แล้วแต่สายการบิน ให้เช็คอีกที แต่ระวังถ้าต่อสายการบินภายในประเทศ เช่น Jet Star จะได้ไม่เกิน 20 Kg, หรือ นิวซีแลนด์ แอร์ไลด์ ได้ 23 กิโลกรัม ถ้าเกินมีจ่ายเพิ่ม

3.6  วีซ่าจะอยู่ได้นานแค่ใหน
ตอบ เวลาทำงานคือ 6 เดือน บางคนจะได้วีซ่าอยู่หลังจากวันสิ้นสุดการทำงาน 7 วัน หรือ 1 เดือน ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของสถานทูต

3.7  ฤดูกาลในนิวซีแลนด์ เป็นอย่างไร
ตอบ มี 4 ฤดู หน้าร้อน เดือน ตุลา – กุมภาพันธ์ หน้าหนาว เดือนพฤษภา – สิงหา และระหว่างต่อฤดูกาล ก็เป็น Spring (ใบไม้ผลิ) , Autumn ( ใบไม้ร่วง) หน้าหนาวก็หนาวมาก มีหิมะตก ส่วนร้อน ก็ประมาณ 25 -30 องศา

4. การขอวีซ่า

4.1 เอกสารที่ใช้ในการขอวีซ่า มีอะไรบ้าง
ตอบ • พาสปอร์ต • รูปถ่ายขนาดพาสปอร์ต 2 รูป • สำเนาทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน • ทรานสคริป แบบยังไม่จบ • จดหมายรับรองจากมหาวิทยาลัย ว่าเป็นนักศึกษา และต้องฝึกงานเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการเรียน • Job Offer และจดหมายรับรองจากนิวซีแลนด์ ทางบริษัทจะเตรียมให้ • ฟิล์มเอ็กซเรย์ปอด จากโรงพยาบาลสมิติเวส สุขุมวิท , BNH ,หรือ บำรุงราษฎ์ เท่านั้น ( นำพาสปอร์ต และรูปถ่ายไปด้วย ตอนตรวจร่างกาย) บอกทางโรงพยาบาลว่าตรวจปอด ขอวีซ่าทำงาน 6 เดือนที่นิวซีแลนด์ • ค่าวีซ่า 7,900 บาท อาจมีการเปลี่ยนแปลง • Bank Statement 6 เดือนย้อนหลัง จำนวน 100,000 บาทขึ้นไป

  • พาสปอร์ต
  • รูปถ่ายขนาดพาสปอร์ต 2 รูป
  • สำเนาทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน
  • ทรานสคริป แบบยังไม่จบ
  • จดหมายรับรองจากมหาวิทยาลัย ว่าเป็นนักศึกษา และต้องฝึกงานเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการเรียน
  • Job Offer และจดหมายรับรองจากนิวซีแลนด์ ทางบริษัทจะเตรียมให้
  • ฟิล์มเอ็กซเรย์ปอด จากโรงพยาบาลสมิติเวส สุขุมวิท , BNH ,หรือ บำรุงราษฎ์ เท่านั้น ( นำพาสปอร์ต และรูปถ่ายไปด้วย ตอนตรวจร่างกาย) บอกทางโรงพยาบาลว่าตรวจปอด ขอวีซ่าทำงาน 6 เดือนที่นิวซีแลนด์
  • ค่าวีซ่า 7,900 บาท อาจมีการเปลี่ยนแปลง
  • Bank Statement 6 เดือนย้อนหลัง จำนวน 100,000 บาทขึ้นไป

4.2 Bank Statement เป็นของผู้ปกครองได้ใหม
ตอบ ได้ แต่ต้องมีจดหมายรับรองการเป็น Sponsor และจดหมายรับรองเงินเดือน หรือ เป็นเจ้าของธุรกิจของผู้ปกครอง พร้อมทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน

4.3 เอกสารที่เป็นภาษาไทย ต้องแปลใหม
ตอบ ไม่ต้องแปล

4.4 ใช้เวลาในการขอวีซ่านานใหม
ตอบ ปกติ 14 วัน ให้ทางบริษัทยื่นให้ ไม่ต้องไปยื่นเอง และรับให้เลย

4.5 ถ้าอยากทำงานต่อ ขอต่อวีซ่าได้ใหม
ตอบ หลังจาก 6 เดือนแล้ว อาจต่อวีซ่าทำงานได้ ถ้าโรงแรมออก Job Offer ให้อีก และขอวีซ่าผ่าน ต้องขึ้นอยู่กับเมืองด้วย

4.6 ฝึกงานน้อยกว่า 6 เดือนได้ใหม
ตอบ โรงแรมจะรับเข้าทำงาน เป็นเวลาอย่างต่ำ 6 เดือน ต่ำกว่านั้น จะยากในการได้งาน

4.7  ขอวีซ่าไป 1ปี เลยได้ใหม
ตอบ ทางสถานทูตนิวซีแลนด์ จะให้วีซ่าได้ 6 เดือน เท่านั้น ในการขอครั้งแรก

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.